Bài cúng, văn khấn về nhà, phòng trọ mới chuẩn nhất

Về nhà mới (nhập trạch) là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt khi dọn sang nơi ở mới như nhà cửa, phòng trọ. Nhiều người cho rằng nên nhờ các sư thầy về nhà làm lễ cho đầy đủ, tránh khỏi thiếu sót. Thế nhưng trong một số trường hợp gia chủ cũng có thể tự đọc bài cúng về nhà mới.

Dưới đây là một số nghi lễ cần phải có trong bài cúng về nhà mới.

Nội dung bài cúng về nhà mới chuẩn nhất, bạn có thể tự đọc

“Nam mô A Di Đà Phật! Kính lạy.

Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị tôn thần.

Các Ngài Thần Linh bản xứ đang cai quản trong khu vực này. Hôm nay là ngày … tháng… năm …Tín chủ con là:… ngụ tại…

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án trước bản tọa chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình: Các Ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến trú ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào.

Người được giữ chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong đức cao ơn dày, thương xót, phù trì bảo hộ. Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.”

bài cúng khi về nhà mới

Nghi lễ chuyển nhà khi dọn về nhà mới phải tuân thủ các quy định cổ truyền là

 1. Chọn ngày giờ đẹp, ngày tốt để dọn vào nhà lấy may mắn, vận hên. Trước khi dọn về nhà mới cần xem tuổi của gia chủ xem dọn về nhà mới ngày nào là thích hợp.
 2. Đồ đạc phải do người trong gia đình tự tay thu vén và mang sang nhà mới. Khi đi nhớ mang theo một ít tiền của để lấy vía.
 3. Thời gian chuyển nhà nên là buổi sáng, giữa trưa hoặc xế chều, tránh dọn nhà tại thời điểm mặt trời lặn.

Nhập trạch, tức là bắt đầu dọn vào ở, bạn sẽ bật lửa trên bếp tại nhà khi mới dọn về hoặc mới sửa xong, hay còn gọi là phần sài hoặc quy hỏa. Nếu bạn có bàn thờ tổ tiên thì cúng bàn thờ, nếu nhà có bàn thờ Phật thì cúng Phật trước.

Sau khi sắp xếp mâm lễ, bạn bắt đầu đọc bài cúng về nhà mới là hoàn thành thủ tục nhập trạch.

Kiêng kỵ khi về nhà mới

Những vật dụng phải mang vào khi nhập trạch

 • Mang vào chiếu hoặc đệm đang sử dụng.
 • Kế đến mang bếp lò, bếp lửa (gas hoặc dầu).
 • Chổi quét nhà, gạo và nước là những đồ dùng không thể thiếu khi về ở nhà mới.

Bài cúng thần tài thổ địa về nhà mới giúp mang lại nhiều tiền tài, may mắn

Chuyển bàn thờ thần tài, thổ địa là một việc cần chỉn chu, tỉ mỉ. Do đó khi chuyển về nhà mới cũng cần phải có bài cúng thần tài, cúng thổ địa đầy đủ kèm theo lễ vật.

bài cúng thần tài thổ địa khi về nhà mới

Bài khấn thần tài thổ địa về nhà, phòng trọ mới

“Nam mô A Di Đà Phật, Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Phật.

Hôm nay ngày…tháng…năm… Con tên là:.. tuổi… hiện đang cư ngụ tại…

Nay, xin tôn kính trình bày đến chư vị Tôn Thần, vì gia đình con chuyển sang nhà mới, chúng con xin làm lễ thiên linh vị Tài Thần Thổ Địa, mời chư vị về nơi ở mới.

Hôm nay nhân ngày cát nhật lương thần, chúng con xin chuyển bàn thờ thần Thổ Địa, dời bàn thờ thần Thổ Địa mạch long từ vị trí… sang… Tuy vị trí có thay đổi nhưng hướng đặt bàn thờ vẫn giữ nguyên.

Con xin dập đầu kính bái.”

Bày biện lễ vật khi cúng thần tài thổ địa bao gồm

 • Lau chùi bàn thờ thần tài, thổ địa.
 • Bày biện đầy đủ lễ vật bao gồm: Xôi chè, đồ ăn mặn, hoa tươi, vàng mã, rượu, thuốc lá…
 • Sau khi khấn xin, thắp nhang bàn thờ ở nhà cũ, gia chủ hãy mang sang nhà mới, rắc rượu vào vàng mã đã đốt ở nhà mới. Sau đó thắp hương mới song song với việc đọc bài cúng thần tài thổ địa.

mâm cúng thần tài thổ địa khi về nhà mới

Văn khấn về phòng trọ mới

Dọn phòng trọ có nên làm lễ, đọc văn khấn phòng trọ mới hay không? Câu trả lời là có vì bạn nên xin phép Linh Thần, Thổ Địa tại bất cứ nơi nào bạn chuyển đến để cầu may mắn, an gia, khấn xin được yên ổn để làm ăn.

Sau đây là bài cúng về phòng trọ mới được các thầy đọc

“Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lạy).

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương chư Phật.

Con lạy chư vị Thần linh cai quản đất này.

Hôm nay ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là: … Tuổi… Hiện cư ngụ tại…

Chúng con thành tâm sắm lễ, trầu cau, hoa trà hương khói. Thắp nén hương dâng lên trước chư thần, kính cẩn tâu trình: Các vị Thần Linh Tinh thông chính trực Giữ ngôi tam thai Nắm quyền tạo hóa Thể đức thiếu sinh Phù hộ dân lành.

Gia đình con vì để an cư lập nghiệp nên chuyển sang nhà mới, cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị linh Thần cho phép chúng con được nhập vào nơi ở mới tại…và lập bàn thờ thể hiện lòng thành.

Chúng con xin phép chư vị Tôn Thần cho phép thỉnh vong linh gia tiên về nơi này để thờ phụng. Con xin được phù hộ độ trì cho gia đạo yên ổn, tâm trí minh mẫn. Cầu cho may mắn, vạn sự như ý. Kính mong chư vị tề tựu hưởng lễ vật, lại mời các Tiền chủ, Hậu chủ tại nơi này về đây chiêm ngưỡng, phù hộ cho tín chủ con sức khỏe dồi dào an khang thịnh vương. Với lễ bạc tâm thành, chúng con cúi xin được phù hộ độ trì.”

Mẹo chuyển nhà nhanh

Mâm cúng về nhà, phòng trọ mới cần những gì?

mâm cúng nhập trạch khi về nhà mới

Sau đây là các lễ vật cần thiết cho mâm cúng về nhà mới, phòng trọ mới giúp mang lại vận hêntiền bạc:

 • Hoa tươi cắm trong bình (hoa ly, hoa hồng, hoa cúc vàng…)
 • Rượu gạo, rượ nếp
 • Nhang đèn, hương.
 • Đèn cầy (nến) hoặc đèn dầu
 • Trầu cau (cau bổ múi, là trầu nguyên vẹn, đẹp, tươi)
 • Gạo tẻ
 • Muối hạt sạch
 • Bộ Tam Sinh
 • Thịt heo quay
 • Gà luộc
 • Tiền vàng mã
 • Xôi gấc
 • Bánh kẹo

Nên dọn dẹp sạch sẽ khu vực cúng, nếu thiếu chỗ thì có thể kê thêm một bàn nhỏ phía dưới để vàng mã. Gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ, ăn vận chỉnh tề trước khi cúng kiếng để tỏ lòng thành. Sau khi khấn, thắp hương cho đến khi cháy hết thì hóa vàng và rắc muối gạo.

Khi chuyển đồ về nhà mới bạn cần thuê xe ba gác chở hàng thì đừng ngần ngại liên hệ vận tải HDecor nhé. Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ chuyển nhà, dọn trọ, hàng hóa bằng xe 3 gác, xe tải nhỏ tại các quận huyện khu vực Hồ Chí Minh.