Xe ba gác chở quá khổ, quá tải là bao nhiêu? Mức tiền phạt

Xe ba gác chở hàng là phương tiện vận tải quen thuộc tại Việt Nam. Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp 1 xe 3 gác đang bốc xếp đồ bên đường đi. Vậy bạn đã khi nào thắc mắc rằng xe ba bánh được phép chở tải trọng tối đa bao nhiêu? hay nếu có chở quá khổ, quá tải hàng cồng kềnh thì bị phạt bao nhiêu tiền chưa?

Nếu bạn chưa được giải đáp những điều trên, hãy cùng vận tải HDecor tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

Như thế nào là chở hàng quá khổ quá tải?

Những quy định về xe ba gác chở hàng quá khổ quá tải luôn được các bác tài quan tâm. Điều này vô cùng quan trọng, vì nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền và còn tiềm ẩn nguy cơ an toàn khi lưu thông trên đường.

Xe ba gác chở hàng quá khổ là

Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT xe chở quá khổ là:

  1. Chiều dài > 20 mét hoặc > 1,1 lần chiều dài toàn bộ của xe.
  2. Chiều rộng > 2,5 mét.
  3. Chiều cao tính từ mặt đường bộ trở lên > 4,2 mét (trừ xe chở container).

xe ba gác chở quá khổ là gì

Kích thước quá khổ này được áp dụng cho xe và cho cả hàng hóa, đồ dùng được chất lên xe ba gác. Nếu một trong các yếu tố của xe vượt quá những thông tin trên là xe ba gác chở hàng quá khổ. Những trường hợp như này sẽ bị phạt nếu tham gia lưu thông.

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ, cần phải chở hàng quá khổ. Khi này bạn cần được cấp giấy chứng nhận được phép lưu thông từ cơ quan có thẩm quyền.

Chạy xe ba gác có cần bằng lái không

Xe ba gác chở quá tải là gì?

Tải trọng xe ba gác luôn là thông tin được cả tài xế xe ba gác chở thuê và khách hàng quan tâm. Có những mặt hàng có khối lượng lớn, cần xe 3 gác tải trọng phù hợp để vận chuyển.

Tải trọng của xe ba gác là trọng lượng hàng hóa mà xe được phép chở. Mỗi loại xe 3 gác sẽ có tải trọng khác nhau. Nếu bạn chở đồ quá tải sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Xe ba gác có tải trọng từ 1300 kg đến 3000 kg, như vậy xe ba gác được phép chở hàng hóa có khối lượng từ 1.3 tấn đến 3 tấn. Tùy theo thông số của nhà sản xuất đưa ra, nếu cần chở những loại hàng hóa nặng như cát, đá, xà bần… bạn nên chọn xe có tải trọng cao, động cơ lớn.

tải trọng xe ba gác là bao nhiêu

Xe 3 gác chở quá khổ, quá tải bị phạt bao nhiêu tiền?

Khi bị CSGT thổi phạt vì vi phạm lỗi xe ba gác chở quá khổ, quá tải thì tài xế rất muốn biết mức tiền phạt.

Mức phạt đối với xe chở quá khổ

Theo khoản 3 Điều 33 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 8.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: 

  • a) Chở hàng vượt khổ giới hạn của cầu, đường ghi trong Giấy phép lưu hành;
  • c) Điều khiển xe vượt quá khổ giới hạn của cầu, đường hoặc chở hàng vượt khổ giới hạn của cầu, đường tham gia giao thông, trừ trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

Ngoài bị phạt hành chính, người vi phạm khi chở hàng quá khổ bằng xe ba gác sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

xe ba gác chở quá khổ bị phạt bao nhiêu

Đường nào cấm xe ba gác

Bảng giá mức tiền phạt đối với xe ba gác chở quá tải

Khi xe ba bánh chở quá tải thì ngoài lái xe bị phạt, thì chủ xe cũng bị phạt vì hành vi này. Mức phạt được quy định rõ theo nghị định 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt với lái xe quy định tại Điều 24, mức phạt với chủ xe quy định tại Điều 30.

Mức quá tải của xeTiền phạt lái xeMức phạt với chủ xe
10 – 30%800.000 – 01 triệu đồng02 – 04 triệu đồng
30 – 50%03 – 05 triệu đồng06 – 08 triệu đồng
50 – 100%05 – 07 triệu đồng14 – 16 triệu đồng
100 – 150%07 – 08 triệu đồng16 – 18 triệu đồng
Trên 150%08 – 12 triệu đồng18 – 20 triệu đồng

Ngoài phạt tiền khi xe chở quá tải trọng cho phép, tài xế sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 5 tháng. Ngoài ra, xe vi phạm còn phải hạ tải trọng hàng hóa ngay tại nơi bị bắt.

Nếu chủ xe là cá nhân số tiền bị phạt như trên, nếu chủ xe là công ty, doanh nghiệp thì sẽ bị phạt gấp đôi.

Nếu bạn là chủ xe ba gác, đồng thời cũng là tài xế điều khiển xe khi vi phạm. Thì số tiền phạt sẽ được áp dụng như phạt với chủ xe.

Mức tải trọng cho xe ba gác nếu dưới 10% thì sẽ không bị bắt lỗi vi phạm.

xe ba gác chở quá tải bị phạt bao nhiêu

Hy vọng những thông tin trên của vận tải HDecor sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về xe ba gác chở hàng quá khổ, quá tải. Thiết nghĩ khi đã nắm rõ rồi, các bác tài nên tuân thủ theo quy định hiện hành. Vừa tránh bị phạt tiền và tước giấy phép lái xe, còn đảm bảo an toàn cho chính mình và những người tham gia lưu thông trên đường.