Xe lôi tự chế là gì? có những loại nào? Địa chỉ mua xe

Không khó để bạn có thể nhìn thấy một chiếc xe lôi trên đường phố. Cho dù là ở thành thị hay nông thôn, xe lôi tự chế luôn là phương tiện vận chuyển được sử dụng rộng rãi. Hãy cùng vận tải HDecor tìm hiểu về chiếc xe chở hàng này bạn nhé.

Xe lôi tự chế là gì? có những loại nào?

Xe lôi tự chế là gì?

Xe lôi tự chế là phương tiện chở hàng phổ biến tại Việt Nam. Chúng được người dân sử dụng để phục vụ nhu cầu chở đồ dùng, hàng hóa hay chở người. Xe lôi tự chế được thiết kế 1 thùng xe với 2 bánh ở phía sau. Tùy theo mục đích mà thùng xe lôi có kích thước chiều cao khác nhau. Phía trước sử dụng sức kéo của xe máy để di chuyển.

xe lôi tự chế là gì

Xe lôi tự chế có thể được dùng để chở hàng nông sản, vật liệu xây dựng, chở hoa quả, gia súc, đôi lúc còn được dùng để chở người. Lợi thế của xe lôi so với các phương tiện khác là sự linh hoạt. Xe lôi có thể dễ dàng luồn lách vào những con hẻm nhỏ ở thành phố, hay đi được những đoạn đường sình lầy, không bằng phẳng ở miền quê.

Một lý do quan trọng hơn hết để xe lôi tự chế được ưa chuộng đó chính là chi phí chế tạo tương đối rẻ.

Xe lôi có những loại nào?

Xe lôi chở hàng hóa, đồ dùng

Với loại này thùng xe được thiết kế với chiều sâu lớn, thùng xe cũng rộng và dài. Với thiết kế như này, xe lôi vừa đảm bảo chở được nhiều mà vẫn đảm bảo khả năng kéo của xe máy. Công việc thường dùng của loại xe lôi chở hàng hóa đồ dùng như:

  • chở rau, củ, quả sau khi thu hoạch
  • chở máy phun thuốc sâu
  • chở rơm, rạ
  • chở vật liệu xây dựng, sắt, thép…

Xe lôi bán hàng rong tự chế

Thùng xe lôi bán hàng rong được chế tạo với chiều sâu thấp, độ rộng thùng lớn giúp chưng ra các loại hoa quả tối đa. Loại xe này bạn gặp được nhiều ở trước cổng khu công nghiệp, chợ và đậu trên những đoạn đường.

Do thiết kế thùng rộng nên việc di chuyển của xe khi tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Bạn cần tránh chạy xe lôi tự chế chở hàng rong trong những khung giờ cao điểm hay đoạn đường đông dân cư.

xe lôi tự chế chở hàng rong

Xe lôi chở rác

xe lôi chở rác có thùng xe cao nhất trong các loại. Vật liệu chế tạo phải đảm bảo độ bền chắc, tránh ảnh hưởng khi thường xuyên tiếp xúc với chất bẩn, rác thải.

Thùng xe cao, rộng lại chở nặng nên rất dễ gây mất an toàn khi lưu thông trên đường. Hiện nay mặc dù xe lôi chở rác tự chế vẫn còn được phép hoạt động, nhưng theo định hướng cơ quan chức năng thì loại xe này sẽ dẫn được loại bỏ.

xe lôi tự chế chở rác

Thuê xe ba gác chở hàng có xuất hóa đơn không

Tìm hiểu ưu nhược điểm của xe lôi tự chế

Điểm mạnh của xe lôi tự chế

Giá thành chế tạo rẻ

Là ưu điểm lớn nhất của xe lôi tự chế. So với số tiền để mua một xe chở lượng hàng tương tự thì xe lôi có giá tốt nhất. Để làm ra 1 chiếc xe lôi thì chi phí rất rẻ, chỉ từ 5 triệu trở lên, tùy theo nhu cầu là bạn đã có một thùng xe kết nối với xe máy của mình rồi.

xưởng sản xuất xe lôi tự chế

Dễ dàng, tiện lợi khi sử dụng

Thiết kế nhỏ gọn giúp bạn dễ dàng điều khiển xe trong cung đường hẹp. Chở được nhiều loại hàng, từ những vật dụng cồng kềnh cho đến những loại nhỏ gọn. Bạn cũng có thể tháo rời thùng xe và sử dụng xe máy để hoạt động bình thường.

Điểm hạn chế của xe lôi

Không đảm bảo an toàn

Đây là nhược điểm lớn nhất của xe lôi. Chính vì tự chế nên những tiêu chuẩn an toàn của xe không được kiểm tra kỹ. Hiện nay nhà nước đang từng bước hạn chế hoạt động xe lôi tự chế, rồi dần cấm lưu thông vào những năm sau.

đi xe lôi tự chế bị phạt bao nhiêu tiền

Tải trọng chở hàng thấp

Khối lượng hàng hóa có thể vận chuyển của xe lôi tự chế lớn hơn xe máy, nhưng lại nhỏ hơn các loại xe chở hàng khác. Xe lôi chỉ phù hợp khi chở đồ dùng hoặc những sản phẩm có trọng lượng nhẹ như trái cây, rau củ, cây nhỏ…

Thời gian sử dụng ngắn

Chất liệu để chế tạo xe lôi tự chế thường là sắt, nên thời gian sử dụng thường chỉ trong vài năm. Những loại xe được thiết kế và kiểm định của các doanh nghiệp được cấp phép thì thời gian vận hành rất lâu. Chất liệu sản xuất có độ bền cao, phù hợp với từng mục đích sử dụng riêng.

Đi xe lôi tự chế có bị CA bắt không? Phạt bao nhiêu tiền?

Đi xe lôi tự chế có bị CSGT bắt không? Theo quy định của pháp luật thì xe lôi tự chế không được phép lưu thông trên đường. Nếu bạn điều khiển xe lôi tự chế khi tham gia giao thông sẽ bị bắt và phạt tiền. Chạy xe lôi tự chế bị phạt từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng, bị tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng và bị tịch thu phương tiện.

Bạn chỉ nên sử dụng xe lôi tự chế để phục vụ sản xuất như chở hàng hóa trong nông trại, vườn rẫy.

đi xe lôi tự chế có bị công an bắt không

Xe lôi tự chế giá bao nhiêu? Địa chỉ xưởng sản xuất mua bán xe lôi tự chế tại HCM

Xe lôi tự chế có giá bán từ 5 triệu trở lên, tùy theo loại thùng, kích thước và chất liệu tạo thành. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khao mua xe ba gác để thay thế xe lôi tự chế. Giá bán xe 3 gác là từ hơn 20 triệu trở lên.

Bạn có thể xem qua bài viết xưởng sản xuất xe ba gác để nắm được những địa chỉ uy tín, chất lượng nhất hiện nay ở HCM.